Elon Musk: Xây dựng thành phố đầu tiên trên sao Hỏa sẽ cần 1.000 phi thuyền Starship, làm trong khoảng 20 năm sẽ xong

10/11/2019
Mới đây, CEO SpaceX đã chia sẻ thêm một vài thông tin về kế hoạch cũng như các phương tiện cần thiết không chỉ để lên sao Hỏa mà còn xây dựng cả một căn cứ ổn định, có thể hoạt động như một thành phố thực thụ trên đó.

Đó là tầm nhìn lâu dài mà Musk và công ty công nghệ hàng không của ông đặt ra: biến con người thành một giống loài sinh sống liên hành tinh. Kế hoạch mà Musk đề cập đến hôm qua, khi trả lời các fan trên Twitter, nghe có vẻ cực kỳ ấn tượng, hoặc cực kỳ tham vọng, tùy thuộc vào góc nhìn của bạn.

Khi nói về những bình luận ông đưa ra hồi đầu tuần tại sự kiện của Không quân Mỹ tại California, Musk cho biết chi phí phóng tàu vũ trụ Starship vào khoảng 2 triệu USD/chuyến mà ông có đề cập đến là tiên quyết để thực hiện được mục tiêu cuối cùng: thiết lập một thành phố tự duy trì trên Sao Hỏa. Ông nói thêm rằng, để biến thành phố đó thành hiện thực, Space X sẽ cần sản xuất và đưa vào sử dụng khoảng 1.000 phi thuyền không gian - những phi thuyền này được dùng để vận chuyển hàng hóa, hạ tầng, và phi hành đoàn lên Sao Hỏa trong quá trình khoảng 20 năm, bởi sự sắp xếp của các hành tinh trong hệ mặt trời chỉ cho phép chúng ta thực hiện được một chuyến bay khả thi lên Sao Hỏa mỗi hai năm một lần duy nhất mà thôi.

Musk còn đề cập đến tiềm năng ngắn hạn của tàu vũ trụ Starship, bao gồm mức chịu tải của tàu trong một chuyến bay lên quỹ đạo Trái Đất. Starship được thiết kế để có số lần tái sử dụng đạt mức tối đa, và theo Musk thì nếu mọi chuyện ổn thỏa, nó có thể bay đến 3 chuyến mỗi ngày. Như vậy, mỗi chiếc Starship có thể thực hiện đến hơn 1.000 chuyến bay mỗi năm, tức nếu SpaceX có số Starship nhiều như số tên lửa Falcon họ đã sản xuất ra (khoảng 100), và mỗi chiếc có thể vận chuyển tối đa 100 tấn lên quỹ đạo, theo mỗi năm, SpaceX có thể đưa lên quỹ đạo đến 10 triệu tấn hàng!

\

Musk chỉ ra rằng nếu tính tất cả những tàu vũ trụ có khả năng chở hàng đang hoạt động ở thời điểm hiện tại, tổng lượng hàng hóa có thể vận chuyển chỉ 500 tấn mỗi năm mà thôi - trong đó, số tên lửa Falcon của SpaceX đã chiếm gần một nửa rồi.

500 tấn là rất nhiều - trên thực tế, nó có lẽ còn nhiều hơn cả nhu cầu trong bất kỳ khoảng thời gian ngắn nào sắp tới. Nhưng trong hình dung của Musk về một tương lai, quỹ đạo sẽ là một khu vực khá đông đúc và bận rộn, đồng thời là điểm quá cảnh để vận chuyển hàng hóa, nạp nhiên liệu cho các tàu vũ trụ lên Mặt Trăng và Sao Hỏa.

Tất nhiên, để thiết lập được một thành phố ổn định trên Sao Hỏa, trước tiên chúng ta phải đưa được người lên đó. Từ nay đến lúc đó, vẫn còn một bước nữa loài người cần thực hiện: đưa các phi hành gia quay lại Mặt Trăng. NASA đã đặt mục tiêu sẽ hoàn thành sứ mệnh đó vào năm 2024, và SpaceX cho biết họ hi vọng sẽ đưa tàu Starship lên đó sớm nhất vào năm 2022 để giúp chuẩn bị cho cuộc hạ cánh của NASA. Trước đây, Musk từng nói sứ mệnh đưa người lên Sao Hỏa sẽ diễn ra sớm nhất vào năm 2024, nhưng mục tiêu đó có vẻ hơi quá tham vọng (cũng như hầu hết những kế hoạch vũ trụ mà Musk vạch ra) nếu xét đến những điều kiện mà chúng ta đang có hiện nay.

Tham khảo: TechCrunch

0 bình luận, đánh giá về Elon Musk: Xây dựng thành phố đầu tiên trên sao Hỏa sẽ cần 1.000 phi thuyền Starship, làm trong khoảng 20 năm sẽ xong

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.02698 sec| 2257.039 kb