Một số phân tích về Chip A10 Fusion trên iPhone 7 của Apple

26/10/2016

Bài viết này sẽ giải thích tại sao chip A10 Fusion lại có khả năng đánh bại mọi đối thủ của mình, vượt mặt những cái tên sừng sỏ nhất như Qualcomm, Samsung hay MediaTek về mặt hiệu năng.

Phải công nhận một điều rằng: những con chip dòng A của Apple thực sự rất ấn tượng. Mặc dù mới chỉ bước chân vào cuộc chơi chip lõi tứ, những vi xử lý của Apple đã có lịch sử truyền thống đánh bại toàn bộ những con chip lõi mười hay lõi tám đến từ những cái tên “sừng sỏ” trong ngành như Qualcomm, Samsung, MediaTek. Vậy, Apple đã làm thế nào?


Một đôi ngũ có tên Linley Group được thành lập để tìm ra lý do. Nhóm nghiên cứu chip này đã “mổ bụng” iPhone 7 để lấy ra con chip A10 Fusion, đồng thời giải thích bí quyết đã giúp vi xử lý của Apple trở nên “khủng khiếp” như vậy.
“iPhone 7 cho hiệu năng còn tốt hơn những chiếc máy tính để bàn cấu hình thấp.”

Theo Linley Gwennap, người điều hành nhóm Linley Group, “Khoản đầu tư của Apple vào những công ty thiết kế CPU riêng đã phát huy tác dụng, bởi chiếc iPhone 7 mới được ra mắt cho hiệu suất cao hơn bất kỳ một smartphone flagship nào và thậm chí còn “vượt mặt” một số PC cấu hình thấp.”
Theo nghiên cứu của Gwennap, chip Apple A10 Fusion được trang bị trên iPhone 7 có tốc độ nhanh hơn nhiều khi so sánh với Exynos 8890 của Samsung, Snapdragon 820 của Qualcomm và Kirin 955 của Huawei.

A10 Fusion cung cấp hiệu năng “gần như ngang ngửa” với vi xử lý Skylake của IntelHơn nữa, Gwennap lưu ý, “CPU mới của Apple đã tỏ ra vượt trội hơn lõi x86 lâu đời của Intel”, và cho rằng A10 Fusion đạt được hiệu năng “gần như ngang ngửa” với vi xử lý Skylake của Intel nhờ có sự giúp đỡ của lõi Hurricane.


Gwennap còn dự đoán một tương lai đáng lo ngại cho Intel: “Sự mạnh mẽ của CPU nhà Apple đang dần tiến tới gần ngôi vương của Intel. Trên thực tế, lõi Hurricane mới hoàn toàn có thể hỗ trợ những sản phẩm như MacBook Air – hiện tại đang dùng chip Intel có tốc độ thấp.


Những lõi Hurricane của Apple có thể làm những tác vụ nặng trong khi lõi Zephyr lại thực hiện nhiệm vụ nhẹ, tiết kiệm pin, cuối cùng kết hợp chúng bằng công nghệ big.LITTLE của ARM. Đây là công nghệ cho phép kết hợp nhân xử lý tiết kiệm năng lượng và nhân hiệu năng cao trên cùng một đế, nhằm bảo đảm thiết bị đạt được 2 mục đích: hoạt động nhanh khi cần thiết hoặc tiết kiệm pin khi sử dụng bình thường. Hurricane được cho là cho hiệu năng cao hơn lõi Twister của A9 tới 35%, “nâng cao cả tốc độ xung nhịp và hiệu năng”. Trong khi đó, lõi Zephyr sẽ làm giảm quá trình hao pin.

Nhiều người nghĩ rằng đây chỉ là những con số “làm màu” của Apple, tuy nhiên Gwennap nói rằng ông có dữ liệu để chứng minh họ không hề nói dối về sức mạnh “kinh khủng” của A10 Fusion. Linley đã “khám nghiệm” chip A10 Fusion, cho thấy nó có 2 lõi Hurricane và 2 lõi Zephyr và một thứ rất thú vị đã đưa A10 Fusion vượt xa khỏi các đối thủ khác trong cuộc đua.Lõi Hurrican của A10 Fusion có kích thước lớn gấp đôi so với lõi của những CPU cao cấp trên smartphone


Theo đó các lõi xử lý của Apple A10 Fusion có kích thước rất lớn và nó chứa được nhiều bóng bán dẫn hơn để tăng hiệu suất. A10 Fusion có 2 lõi lớn Hurricane với mỗi lõi có diện tích 4.18 mm vuông trong khi của Qualcomm Kryo là 2.79 mm vuông và Samsung M1 là 2.06 mm vuông. Hai lõi phụ Zephyr có diện tích chỉ 0.78 mm vuông. Trong khi Cortex A53 là 0.45 mm vuông và Cortex A72 là 1.54 mm vuông. Kích thước là một chuyện, tuy nhiên liệu nó có quan trọng hay không?

Trong trường hợp này thì có. Theo nghiên cứu của Gwennap, “kích thước của các lõi là một thông số quan trọng, bởi nó là yếu tố ảnh hưởng đến năng lượng và hiệu suất”. Và đây chính là điều đặc biệt của A10 Fusion. Mặc dù có kích thước rất lớn, những lõi của con chip của Apple không mạnh hơn các vi xử lý khác trên thị thường nếu có kích thước bằng nhau, thay vào đó, nó lại “có hiệu năng mỗi chu kỳ tốt hơn nhờ vào có số lượng lệnh trên một chu kỳ cao hơn.”

Lợi thế của Apple là khả năng “vung tiền” của mình

Có rất nhiều thông tin kỹ thuật trong bài phân tích mà tôi sẽ không nói để bạn bớt “ngán”, tuy nhiên Gwennap đã gói gọn nó vào thành một thứ mà chúng ta đều đã biết:


“Lợi thế của Apple là khả năng “vung tiền” của mình. Các lõi trên vi xử lý của nó rất đắt tiền vì được kiến tạo nhờ sử dụng công nghệ FinFET tiến trình 16nm hiện đại nhất thời điểm này … Bởi Apple bán điện thoại, chứ không phải là chip, thêm một vài “đồng” cho lõi chip là khá quan trọng nếu như kết quả là nó cho hiệu năng đủ cao để iPhone được bán với giá hơn 600 USD”.

Dù bạn tin rằng việc “ném tiền” vào hiệu năng là bước đi đúng đắn so với giữ giá thấp và tối ưu hóa mọi thứ (hãy nhớ rằng, chip của Apple không có hiệu năng tốt nhất nếu có kích thước nhỏ hơn), ít nhất Apple đã thể hiện cách làm sao để kiếm được nhiều tiền.

Bạn nghĩ rằng điều gì làm nên một vi xử lý mạnh mẽ? Tốc độ, hay sự ổn định quan trọng hơn?

Theo android authority

0 bình luận, đánh giá về Một số phân tích về Chip A10 Fusion trên iPhone 7 của Apple

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.02643 sec| 2348.359 kb